Sunday, January 11, 2015

Ngôi sao điện ảnh Anita Ekberg qua đời

mediaAnita Ekberg và Marcello Mastroianni trong bộ phim "La Dolce Vita" 1960 © Riama Film - S.N Pathé Cinéma
RFI - Nổi tiếng với bộ phim La Dolce Vita của đạo diễn Federico Fellini, nữ diễn viên Anita Ekberg qua đời tại Roma, thủ đô nước Ý, hưởng thọ 83 tuổi. Thân hình với những đường cong nẩy lửa và mái tóc vàng mịn óng ánh của người đẹp Thụy Điển mãi mãi đọng lại trong lòng người hâm mộ.

Kerstin Anita Marianne Ekberg, sinh năm 1931 tại Malmöe, miền nam Thụy Điển. Sau khi được bầu làm hoa hậu xứ bắc Âu này vào năm 1950, Anita đến Mỹ để dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Tuy không được đăng quang nhưng người đẹp Thụy Điển đã lọt vào mắt xanh của tài tử gạo cội trong làng điện ảnh Hollywood, John Wayne.

Chỉ năm năm sau, Anita Ekberg đoạt giải Quả cầu vàng Golden Globe, dành cho nữ diễn viên triển vọng nhất. Đầu thập niên 60 sự nghiệp điện ảnh của bà đã thăng hoa. Thân hình nẩy lửa và suối tóc vàng như lụa của Anita làm mê hoặc cả thế giới qua bộ phim La Dolce Vita.

Hình ảnh Anita Ekberg trong chiếc áo đầm dạ hội, giỡn đùa trong bồn phun nước ở Trevi không chỉ làm xiêu lòng bạn diễn là nam tài tử Marcello Mastroianni. Nhiều thập niên sau, hình ảnh đó đã gắn liền nói tới tên tuổi của Anita Ekberg như thể cả sự nghiệp của bà đã bắt đầu và kết thúc với bộ phim La Dolce Vita của đạo diễn người Ý, Fellini. Tác phẩm này đã đoạt cành Cọ vàng của Liên hoan Cannes năm 1960.

Sau này, khi nói về ngôi sao điện ảnh người Thụy Điển, Federico Fellini hồi tưởng lại « vẻ đẹp thiên thần của Anita làm lu mờ vạn vật. Làn da trắng ngà, đôi mắt xanh thẳm và mái tóc vàng (…) khiến Anita Ekberg như người từ ngoài hành tinh đến, dịu dàng và quyến rũ đến mê hồn ».

Từ sau bộ phim đưa tên tuổi của bà vào huyền thoại của làng điện ảnh thế giới, Anita Ekberg định cư luôn tại Roma. Bà đã tiếp tục hợp tác với nhiều đạo diễn nổi tiếng của Ý như Dino Risi hay Vittorio De Sica. Nhưng sự nghiệp của người đẹp Thụy Điển đã bắt đầu đi xuống từ sau thành công sáng chói của La Dolce Vita.

Vào thập niên 70, Anita bị chìm vào quên lãng và gần như biến mất khỏi màn ảnh lớn. Mãi đến năm 1978 bà mới trở lại trong bộ phim Suora Omicidi (Em gái của thần). Lần cuối bà tham gia đóng phim là vào năm 2002.

Cuối đời, hoa hậu một thời của Thụy Điển sống trong cảnh cô đơn và thiếu thốn. Từ ba năm qua, Anita Ekberg sống trong một viện dưỡng lão ở ngoại thành Roma. Trả lời báo chí lần cuối cùng nữ minh tinh màn bạc Ekberg tuyên bố : dù khá đơn độc, nhưng bà không ân hận gì vì đã từng « yêu, khóc và từng được hạnh phúc đến điên rồ »

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: