Tuesday, February 14, 2017

Các nước trên thế giới đón Valentine Day khác nhau thế nào?

pic

By Bích Ngọc, Kim Anh
Valentine là ngày dành cho tình yêu, ngày các cặp tình nhân thể hiện tình cảm nồng nàn, nhưng mỗi nơi trên thế giới lại có cách thể hiện riêng.

Ngày lễ Tình yêu Valentine đã bắt đầu xuất hiện từ vài thế kỷ trước để tôn vinh vị thánh Valentine - người đã bênh vực cho tình yêu đôi lứa.

14/2 hàng năm được gọi là ngày lễ Valentine, ngày những đôi lứa trao nhau những món quà ngọt ngào như hoa hồng và chocolate.

Trước đây, ngày Valentine chỉ phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu nhưng hiện ngày lễ này được chào đón ở hầu hết quốc gia trên thế giới.

Ở mỗi nước khác nhau lại có những cách kỷ niệm ngày lễ Valentine khác nhau, có nơi món quà tặng phổ biến nhất không phải là hoa hồng và socola mà là những bức tượng hình chú heo nhỏ xinh, gấu bông khổng lồ...

Đặc biệt, có những nơi, phụ nữ không phải là phái được quan tâm, yêu thương trong ngày lễ Valentine, mà chính những người đàn ông mới được phụ nữ quan tâm tặng quàđể thể hiện tình cảm.

Nhật và Hàn Quốc

Tại Nhật, Valentine là ngày cánh mày râu được chiều chuộng, quan tâm.

Vào ngày này, phụ nữ sẽ đem tặng socola cho nam giới để bày tỏ tình cảm và hy vọng được nhận lại sự quan tâm tương tự như một cách hồi đáp tình cảm. Đúng một tháng sau, Valentine trắng sẽ là ngày để các chàng trai "đáp lễ" lại cô gái mình yêu mến.

Tương tự nhưở Nhật, vào ngày 14/2, phụ nữ Nam Hàn sẽ chủ động tặng quà cho nam giới và chờ hồi đáp vào ngày Valentine trắng. Nếu không được hồi đáp họ sẽđi ăn mìđen để "giải đen".

Nam Phi

Trong khi đó, ở Nam Phi, phụ nữ sẽ ghi tên người mình thích vào một mảnh giấy hình trái tim và đính vào tay áo.

Pháp

Ở Pháp, có một phong tục ngày Lễ tình nhân 14/2 đã bị cấm do... vượt ngoài tầm kiểm soát.

Đó là ngày trước, những người độc thân bước vào những căn nhà đối diện nhau rồi hét to lên qua cửa sổ để gây sự chú ý cho đến khi tìm được một nửa của mình.

Slovenia

Những cặp đôi yêu nhau người Slovenia sẽ cùng nhau đi chân trần băng qua cánh đồng tuyết.

Đức

Trong khi nhiều nước xem hoa hồng là biểu tượng của tình yêu thì ở Đức, ngoài kẹo và hoa, người ta còn tặng nhau những bức tượng hình con heo.

Na uy và Đan Mạch

Còn tại Na Uy, 14/2 là ngày nhiều người đi tìm những chú chim vì hình ảnh hai chú chim tình tự với nhau được xem là biểu hiện của tình yêu, đồng thời cũng báo hiệu mùa xuân về.

Ở Đan Mạch và Na Uy không tổ chức ngày lễ tình yêu rộn ràng như những nơi khác, mặc dù một số người vẫn tặng thiệp, hoa hồng... cho người mình yêu. Lý giải cho điều này, người dân Na Uy cho rằng bảo vệ môi trường mới là việc làm cần thiết hơn, vì tặng hoa rồi hoa sẽ héo, vứt đi sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường.

Iraq

Iraq là quốc gia mà ngày Valentine vừa được ủng hộ vừa bị phản đối. Dù việc sản xuất, in ấn các vật phẩm liên quan đến ngày Valentine bị cấm ở Iran, vì cho rằng đây là biểu hiện của lối sống "trụy lạc" ảnh hưởng từ phương Tây, nhưng ngày lễ tình nhân ở đất nước Hồi giáo này vẫn ngày càng trở nên rộn ràng và được giới trẻ hưởng ứng nhiều hơn. Vào ngày này, các cửa hàng thường trang trí cửa sổ bằng hình động vật, chocolate hình trái tim, bóng bay đỏ...

Brazil

Ờ Brazil, người ta không tổ chức lễ tình nhân vào ngày 14/2 như nhiều nơi trên thế giới. Ngày để tôn vinh tình yêu ở quốc gia này là 12/6, và người ta gọi đó là ngày Dia dos Namorados, hay ngày lễ dành cho bạn trai, bạn gái. Trong ngày này, các đôi tình nhân thường tặng nhau thiệp, hoa, chocolate làm biểu tượng cho tình yêu.

Romania và Guatemala

Ở Romania, người ta tổ chức lễ tình nhân vào ngày 24/2, được biết đến với tên gọi là Dragobete. Trong ngày này, những cặp tình nhân cũng tặng nhau hoa, quà, chocolate để thể hiện tình yêu.

Ở Guatemala, ngày lễ tình nhân cũng được tổ chức vào ngày 14/2 và các cặp yêu nhau cũng tặng hoa, chocolate, thiệp cho người mà họ yêu quý. Ngoài ra, ngày này ở Guatemala được mở rộng hơn. Ngoài người yêu, các chàng trai, cô gái còn có thể thể hiện tình cảm với người thân, bạn bè.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: