Saturday, July 4, 2015

Tại sao chúng ta thèm ăn vào ban đêm?

Hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác cơn thèm ăn “cồn cào” lên vào nửa đêm. Dù không thật sự đói, bạn vẫn muốn ăn, và thường sẽ ăn nhiều hơn mức nên ăn.
rhf
Ảnh minh họa: Internet
Theo một nghiên cứu mới từ trường Đại học Brigham, có một lý giải khoa học đằng sau hiện tượng này. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vài vùng trong não không “có cảm giác no” như vào buổi sáng. Hình ảnh thức ăn, đặc biệt là những sản phẩm có chứa calo cao, khiến não “e ngại” vào ban ngày, nhưng phản ứng này thấp hơn vào ban đêm.

Điều này khiến chúng ta không thỏa mãn với lượng thức ăn trong bữa tối và thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức buổi sáng. Chúng ta cũng “ám ảnh” hơn với thức ăn vào ban đêm, mặc dù mức độ đói hay no của chúng ta vẫn tương tự như lúc ban ngày.

Điều này cũng tạo ra những tác động không tốt với sức khỏe. Ăn vào ban đêm dẫn tới ăn quá nhiều thực phẩm không tốt, và không phải vì để bớt đói. Mọi người thường ăn đồ ngọt hoặc đồ ăn vặt có chứa muối, chúng giúp an định tâm trí nhưng lại thúc đẩy ăn quá nhiều.

Cơ thể chúng ta được “lập trình” về mặt sinh lý để ăn nhiều hơn vào buổi đêm, khiến chúng ta khó “chống chọi” với cơn thèm ăn như vào ban ngày. Dù ăn đêm dễ dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, thậm chí vài dạng ung thư. Ăn đêm cũng khiến bạn dễ bị trào ngược axít thực quản, làm hỏng răng và tổn hại thực quản của bạn.

Nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn có thể kiềm giữ những cơn đói này. Bạn nên ăn nhiều hơn trong ngày, dùng những món ăn vặt lành mạnh giữa những bữa ăn – thường nên chứa protein và chất béo lành mạnh, ăn tối đầy đủ nhưng không quá nhiều. Điều này giúp bạn thỏa mãn hơn vào ban đêm, giảm sự cám dỗ cần phải ăn một bữa tối thật lớn và ăn vặt nhiều hơn sau đó.

Bạn cũng có thể luyện tập để ăn ít hơn vào buổi tối. Bạn nên tìm hiểu lý do tại sao mình ăn nhiều hơn vào ban đêm: Bạn ăn khi đang xem tivi? Bạn bị căng thẳng khá nhiều vào ban ngày?

Sau đó, bạn có thể lên danh sách những việc bạn có thể làm để thay thế, ví dụ như làm việc nhà, nói điện thoại, hoặc đi dạo…

Nếu vẫn không thể chống cự lại cơn thèm ăn vào ban đêm, bạn có thể lựa chọn những phần ăn nhỏ, lành mạnh hơn. Bạn nên chọn thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu như trứng luộc hoặc sữa chua. Những thay đổi nhỏ này sẽ có ảnh hưởng lớn với vòng eo và sức khỏe của bạn.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: