Sunday, May 4, 2014

Luật nhân quả

Nhân quả là định luật bất biến… Vấn đề là, trong trường hợp phải trả nghiệp, làm cách nào để sám hối, hóa giải nghiệp dữ ?
ert

Trên báo Giác Ngộ có bài viết tưạ đề “Sát Sanh và Quả Báo hiện Tiền” của Hữu Minh, đăng lại trên Thư Viện Hoa Sen, kể về những gì tác giả chứng kiến, trải nghiệm, và những chuyện nhân quả đó trực tiếp xảy ra trên bản thân và người thân của tác giả.

Hữu Minh là dân vùng biển Nha Trang, từ nhỏ đã quen lặn ngụp, sát hại cá, cua, ghẹ… Rồi khi thấy các tổ kiến cũng đổ nước vào nghịch chơi. Ông kể :

– Hồi nhỏ, ưa đổ nước vào tổ kiến để nghịch, có lẽ đó là cái nhân khiến giờ đây tôi phải trả quả báo về tim mạch, hơi thở hệt như người chết đuối hụt hơi, đang lặn ngụp vùng vẫy dưới nước.

– Khi có hơn 1 năm ở Phi Luật Tân, nhà ở gần mép biển nên thường cùng bạn ra biển bắt cá.

– Khi sang tiểu bang Washington, vì mới 14 hay 15 tuổi không người thân và gia đình, được gia đình bảo trợ có tàu lớn, nên “nghiệp sát cá từ bên nhà, sang Mỹ tôi lại tiếp tục sát cá.”

– Khi học xong trung học, đi đánh bắt hải sản ở tiểu bang Alaska để nhiều tiền, mong muốn kiếm tiền nhanh để được học đại học. Lại giết cua vô sô kể.

– Về lại tiểu bang cũ Washington, ngày đi học, đêm làm nhà hàng, trong nhóm nấu bếp nên có thêm nhiều cơ hội để tiếp tục… sát sanh.Tác giả Hữu Minh kể về món ăn hào :

“Món này chỉ khi có khách gọi mới lấy hào ra làm chứ không được làm trước. Mỗi đĩa gồm có 7 con hào lớn, tôi phải dùng dao chuyên dụng nạy nửa vỏ hào ra bỏ đi, nửa còn lại dính vào con hào.

Sau đó dùng dao mỏng cắt đi phần nối liền giữa thịt hào và vỏ hào để không bị dính. Giai đoạn cuối là vắt chanh vào phần thịt hào và khách cứ thế mà húp hào sống.

Mỗi lần vắt chanh vào là tôi thấy con hào co rúm lại vì đau rát sau khi bị cắt lìa. Giờ đây nghĩ lại và tưởng tượng chính tôi là những chú hào đáng thương kia mà tôi cảm thấy xót xa tận cõi lòng.

Tội nghiệp này không biết tôi phải chịu đầu thai làm thân súc sanh để bị bắt, bị giết không biết đến bao kiếp mới trả hết được món nợ sinh mạng ?”

Tác giả kể thêm :

“May nhờ chút phước thừa từ tiền kiếp sót lại nên bây giờ tôi biết được Phật pháp, biết pháp môn Tịnh độ để tu. Cũng nhờ biết Phật pháp mà tôi mới biết thương các loài vật, không ăn thịt và giữ giới sát.

Có lẽ nhờ đó nên mạng sống của tôi mới kéo dài đến bây giờ, bằng không tôi đã phải ra đi từ lâu. Từ nhỏ đến lớn tôi sát sanh quá nhiều, từ muỗi mòng, kiến, chuồn chuồn, thằn lằn, chim, cua, cá… tôi đều không từ nên bây giờ trong người đủ thứ bệnh. Tôi ra vào bệnh viện để mổ hết 2 lần vì căn bệnh hernia.

Hernia là chứng bệnh tạm gọi là bị rách cơ thịt. Các nơi trên cơ thể có cơ mỏng như vùng bụng, rốn, háng có nguy cơ bị bệnh này nhiều hơn các nơi khác. Khi bị rách cơ thịt, ruột trong cơ thể bị đẩy ra ngoài, chạm vào da rất đau…”

Không chỉ thế, còn 1 chứng bệnh này rất lạ, bị từ năm lên 15 tuổi cho đến khi ngoài 40 mà bác sĩ mãi không tìm ra : “Mỗi lần vào nhà vệ sinh đại tiện là máu tươi đỏ ối cứ tuôn ra ngoài rất nhiều, mỗi tuần ít nhất một lần. Ở lứa tuổi thiếu niên nên khi bị như thế tôi hoang mang vô cùng.

Đi bác sĩ cho uống thuốc hay thoa thuốc gì cũng không hết. Cứ thế từ ngày này qua ngày khác, năm này sang năm khác bệnh lạ cứ kéo dài. Tôi thăm hết bác sĩ Ta đến bác sĩ Tây, dùng thuốc Tây sang thuốc Bắc mà không thấy “xi nhê” gì cả.

Có bác sĩ bảo là mạch máu bị vỡ, có bác sĩ bảo do rách màng da, đọc báo thì nói rằng đó là triệu chứng đầu tiên của ung thư ruột… Thời gian đầu tôi lo lắng nhiều lắm, nhưng sau nhiều năm như thế tôi cũng quen dần và tập “sống chung với lũ”.

Cho đến thời gian gần đây tôi mới chợt nhận ra các triệu chứng ấy bỗng dưng không chữa lại lành một cách thần kỳ.

Tôi nghĩ có lẽ một phần là nhờ công đức giữ giới sát, ăn chay, sám hối, niệm Phật, hồi hướng công đức cho hết thảy chúng sinh. Phần khác có thể liên quan đến chuyện mẫu thân của tôi bị bệnh nặng mà căn bệnh trầm kha của tôi tự nhiên khỏi hẳn…”

Khi từ Mỹ về thăm nhà năm 2009, vì “Mẫu thân tôi bị ung thư bướu cổ, bác sĩ phát hiện ra từ năm 1997 và phải mổ hết đôi lần. Nhưng không may là mổ xong bướu này thì bướu khác mọc lên. Uống thuốc mỗi ngày chỉ làm cho bớt đau và khối u mọc chậm lại chứ không bao giờ hết.”

Tác giả nhớ là :

“Tôi nhớ ngày còn nhỏ tôi thường hay quấn quít bên mẫu thân và thấy cụ cắt cổ gà, làm thịt tại nhà đôi lần. Có lần cụ cắt tiết con gà xong, bỏ vào nồi đậy lại.

Vậy mà một tiếng sau, khi đổ nước sôi vào để làm lông thì bỗng dưng nắp nồi bật tung lên, kế đó con gà vùng dậy, đầu ngật ngưỡng tung chạy ra ngoài làm mọi người phải rượt theo bắt và giết lần nữa.

Có thể vì mang những nghiệp như thế nên giờ cụ đã bị ung thư bướu cổ. Cục bướu của cụ rất to, cỡ bằng trái bưởi nhìn rất kinh sợ. Máu rỉ ra từ nơi bướu đóng cứng thành cục.

Những tháng cuối cùng của đời cụ máu cứ rỉ ra từng giọt từ bướu khiến người trong nhà phải may một cái bao vải đặc biệt để thấm máu, đeo vào cổ mẫu thân.

Vài tiếng là phải thay bao vải một lần. Cảnh vật ấy khiến tôi liên tưởng đến con gà năm xưa bị mẫu thân cắt tiết, máu chảy ra từng giọt rớt xuống chiếc tô hứng bên dưới.”

Cuôi cùng, tác giả Hữu Minh thuyết phục mẹ, nhờ tới Phật Pháp và nhờ Ban Hộ Niệm địa phương chăm sóc cụ bà… Câu chuyện cảm động này rất dài, nhiều chi tiết chuyển biến cảm động không nêu hết ra ở đây được.

Nhưng ngắn gọn là : Nên giữ giới sát, đừng làm tổn hại chúng sinh. Nếu lỡ tổn hại, và từ nhỏ bất kỳ ai cũng từng tổn hại chúng sinh, thì nên sám hối, tu tâm lại, không sát sinh nữa, nếu được thì nên thường xuyên phóng sinh thì âm phước vô lượng…
Nguồn: Báo Giác Ngộ

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: