Tuesday, May 5, 2015

Cô bé 12 tuổi từng phỏng vấn 14 nguyên thủ quốc gia

Zuriel là nhà làm phim nhỏ tuổi, từng lọt top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014 do tạp chí Business Insider (Mỹ) bình chọn.
ert
Cô bé 12 tuổi.

Trong khi những người bạn đồng trang lứa còn mải mê chạy nhảy, vui đùa sau mỗi buổi học, Zuriel cẩn thận kiểm tra túi “đồ nghề” gồm máy quay, máy thu âm để đi làm phim, phỏng vấn... các nguyên thủ quốc gia.

Cô bé người Mỹ gốc Nigeria bộc bạch: “Bộ phim đầu tiên được tôi bấm máy vào ba năm trước khi tham gia cuộc thi làm phim tài liệu cho học sinh. Nội dung phim về cuộc cách mạng ở nước Cộng hòa Ghana”.

9X xinh đẹp được ví như nữ thần trên mạngCảm thấy hứng thú khi bắt tay vào lĩnh vực này, Zuriel sau đó tiếp tục mày mò, học hỏi thêm nhiều kiến thức sản xuất phim bằng các công nghệ, phần mềm online. Trăn trở với những vấn đề tồn tại ở châu Phi, Zuriel cho ra đời thêm một số bộ phim liên quan đến châu Phi và Nigeria. Chỉ đến lúc những thước phim tài liệu A promising Africa (tạm dịch: Một châu Phi đầy hứa hẹn) ra mắt vào năm 2014, cái tên Zuriel mới bắt đầu vang danh khắp thế giới.

“Tôi mong người xem sẽ thấy châu Phi cũng rất tươi đẹp, đầy tín hiệu lạc quan... chứ không chỉ là bệnh tật, chiến tranh, nạn đói hoành hành” - Zuriel chia sẻ. Bộ phim của Zuriel hiện trình chiếu trên màn ảnh rộng và nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân tại các quốc gia như Nigeria, Ghana, Nam Phi, Anh, Nhật Bản.

Để thực hiện những thước phim sống động trên, ngoài việc phải đi nhiều và tự xử lý các công đoạn liên quan đến vấn đề kỹ thuật và viết kịch bản, Zuriel còn “gánh vác” nhiệm vụ phỏng vấn các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn lớn.

“9 tuổi, tôi thực hiện buổi phỏng vấn đầu đời với cựu tổng thống Jerry Rawlings của Ghana. Dĩ nhiên, tôi rất lo lắng nhưng tôi biết đây là điều bản thân cần làm, muốn làm” - Zuriel nhớ lại những ngày đầu “vào nghề”. Tính tới thời điểm hiện tại, Zuriel đã phỏng vấn 14 vị nguyên thủ quốc gia, trong đó có tổng thống của Tanzania, Liberia, Nam Sudan, Kenya, Nigeria.

Ngoài việc học văn hóa và làm phim, Zuriel dành thời gian rảnh để điều hành Dream up, Speak up, Stand up (tạm dịch: Hãy mơ cao, hãy nói lên và hãy đứng dậy) - tổ chức khuyến khích giới trẻ không ngừng học tập và chỉ ra những nguyên nhân ảnh hưởng tới việc đến trường của họ. Đến nay, Zuriel đã thực hiện được nhiều buổi trò chuyện với 21.000 trẻ em tại chín quốc gia.

“Ở châu Phi, con trai luôn được ưu tiên đến trường học, còn con gái thì không. Tương lai của giới nữ sẽ ra sao khi sớm bị thiệt thòi như vậy. Tôi muốn góp phần thay đổi điều này” - Zuriel giải thích về lịch làm việc không ngơi nghỉ của mình.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: