Friday, April 24, 2015

Một thời người ăn thịt người

n
Melissa Hogenboom
Một số nhóm trong tổ tiên chúng ta từng giết và ăn thịt lẫn nhau, theo những bằng chứng tìm được.

Nếu như có ai đó còn nghi ngờ gì về bản tính tự nhiên của tổ tiên chúng ta trong việc ăn thịt người, thì nay khỏi cần băn khoăn gì nữa.

Những mẩu xương người được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ nổi tiếng cho thấy có một nhóm người đã bị giết chết, bị róc xương và ăn thịt.

Các mẫu xương này thu được tại hang Gough's Cave ở vùng Somerset của Anh, nơi được khai đào bới, khai quật hồi 1992.

Tuy nhiên, các khoa học gia đến nay vẫn đang tiếp tục phân tích về các dấu vết để lại trên các mẫu xương.

Việc xác định độ tuổi bằng radiocarbon cho thấy các mẫu xương này, gồm cả xương người lẫn xương động vật, được để vào hang trong một thời gian rất ngắn, khoảng gần 15 ngàn năm trước.

Silvia Bello từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London nói rằng nhóm của bà đã xác định được thêm rất nhiều những nội dung khác với những gì từng được ghi nhận.

"Chúng tôi đã phát hiện được những bằng chứng không thể nghi ngờ về việc cắt thịt, cắt khớp xương, các dấu vết cho thấy con người đã nhai, gặm các đoạn xương xốp và đập vỡ xương để lấy tủy," bà nói.

Nếu thế vẫn chưa đủ thuyết phục bạn, thì thêm thông tin nữa là nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy các dấu răng của con người trên các mẫu xương đó.

Những kết quả tìm kiếm này cho thấy việc ăn thịt người là điều bình thường đối với tổ tiên chúng ta.

Cũng có những bằng chứng cho thấy con người đã 'chế lại' sọ của người chết. Một số mẫu xương là các phần sọ được cắt gọt thành mũ đội trên chỏm đầu.

Đồng tác giả, Simon Parfitt từ Đại học University College, London nói: "Điều khá phổ biến trong thời kỳ này là khá hiếm trường hợp chôn cất, đa phần chúng tôi tìm thấy xương người lẫn lộn với với các chất thải của người sống ở nhiều địa điểm."

Các phân tích tiếp theo sẽ nhằm xác định xem thói quen ăn thịt người phổ biến đến đâu trong thời kỳ này, và liệu các nghi lễ tinh thần có phải luôn đi kèm với việc làm thịt người như thế hay không.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: