Friday, April 10, 2015

Chiêm tinh gia Phước Lộc: Ai hay cứ hay, tôi chỉ khoái hên

Ngọc Lan/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) - “Trong cuộc đời tôi, ai hay cứ hay, tôi chỉ khoái hên, hay không bằng hên, nhưng mà hên quá cũng bị người ta ghét.” Chiêm tinh gia Phước Lộc mở đầu cuộc trò chuyện bằng nụ cười rôm rả trong dáng vẻ thân mật, bình dân hơn là sự đạo mạo, nghiêm trang như nhiều người vẫn nghĩ.
n
 Chiêm tinh gia Phước Lộc (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Cuộc đời có muôn vàn công việc để lựa chọn, tại sao lại chọn làm nghề coi bói, coi phong thủy, chấm tử vi? Người làm công việc đặc biệt này liệu có một “hồng ân” gì đặc biệt từ các đấng linh thiêng như “sau một giấc ngủ trưa dưới tán bồ đề, tỉnh dậy tự dưng thấy người đổi khác” để đi làm thầy bói, hay cũng phải học hành nghiên cứu từ sách vở để có được tri thức của cái gọi là “khoa học thần bí” mà từ đó mới trở thành thầy, sư phụ, pháp sư...?

Những tò mò, thắc mắc đó đưa phóng viên nhật báo Người Việt đến với cuộc phỏng vấn chiêm tinh gia Phước Lộc, hay gọi một cách đơn giản hơn là thầy Phước Lộc, một người khá nổi tiếng trong lãnh vực này, hiện đang sống tại thành phố Garden Grove.

'Không có chuyện ngủ một giấc dậy trở thành bói mà phải học'

Thầy Phước Lộc bật cười khi nghe hỏi “Có phải hầu hết thầy bói đều là người sau một giấc ngủ dậy thấy những điều kỳ lạ và trở thành người thông thái, hiểu biết mọi chuyện quá khứ, tương lai của người khác không?”
“Không có chuyện ngủ một giấc dậy có ai nhập vô mình để trở thành bói đâu,” người đàn ông 77 tuổi ta (thầy bói vẫn tính tuổi ta để luôn lớn hơn tuổi Tây một tuổi) vừa lắc đầu vừa cười trả lời.
Ông nói ông sinh năm 1939, nhằm ngày mùng Bốn Tết, quê ở làng Quất Động, Hà Đông, “cùng làng với học giả Vũ Văn Mẫu.”
Ông kể, “Từ năm tôi học lớp đệ tam Chu Văn An, bố tôi đã dạy tôi. Bố tôi coi tướng giỏi lắm, phong thủy cũng giỏi, ông thích những thứ đó, nhưng không bao giờ hành nghề vì ông giàu lắm.”
“Trong mấy anh em, chỉ có tôi hay nói chuyện với ông cụ. Khi đó nhà ở Bàn Cờ, cứ chiều chiều ra sân, ông lại hướng dẫn tôi cách xem tướng từng người, rồi nhập tâm lúc nào không hay. Sách vở của ông, tôi cũng coi, riết quen,” thầy Phước Lộc nhớ lại căn duyên đưa ông đến với công việc làm hiện nay.
Từ những điều thú vị học được từ cha, ông lại đọc thêm sách, kiếm thầy giỏi học hỏi chỉ với mục đích “thỏa mãn sự yêu thích của mình chứ không có ý hướng theo nghề này.”
Tốt nghiệp ngành Nông Lâm Súc, ông về làm việc ở Hạt Thủy Lâm, sau lại về làm việc bên Công Binh Kiến Tạo, “tôi không phải đi đánh nhau, số sướng, số hên mà.” Ông lại cười nhớ lại cái sự “hay không bằng hên” của đời mình.
Sau 30 Tháng Tư, 1975, trải qua những năm tháng trong “tù cải tạo,” ra tù, ông vẫn không từ bỏ sở thích, niềm đam mê đeo đuổi, nghiên cứu, tìm hiểu về phong thủy, trong đó có cả phong thủy âm phần, tức coi về mồ mả, phong thủy dương trạch, tướng pháp, tử vi, các loại quẻ dịch, quẻ độn...
“Tôi học về các quẻ độn, quẻ dịch gì cũng đều nằm lòng. Nói chuyện tử vi với nhau tôi toàn là bấm tay không à,” ông khoe.
Không chỉ vậy, “Lúc ở Việt Nam, cứ cuối tuần là tôi đi coi đất từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, đi tìm những thế đất lạ để xem. Đi xem cho chính mình thôi. Thích lắm.” Ông nói bằng sự mãn nguyện của một người đam mê và đạt đến sự đam mê của mình.
Vẫn giọng trầm ấm, nhìn thẳng mặt người, thầy Phước Lộc nói, “Cái gì cũng vậy, nhất là môn khoa học huyền bí, khi mình thích thì mình cứ mò mẫm, lúc đọc cái này khi đọc cái kia, rồi tự dưng khi có chuyện mình bấm quẻ độn bất thình lình và thấy đúng lại càng thích thú, say mê. Tử vi cũng vậy, khi mình mới học lõm bõm, thấy đoán trúng thích lắm. Mà càng thích thì càng thôi thúc mình đi tìm sách tìm thầy để học.”
Ông kể lại kỷ niệm về một lần đi mượn sách như minh chứng cho thú đam mê của mình, “Một anh bạn nói có quyển sách mà tôi muốn đọc, tôi phải đi đến nhà anh ta, chờ cả 4 tiếng đồng hồ, đến lúc anh ta về lại bảo không cho mượn, không cho coi, thế là đành đi về. Quyển đó là quyển Kỳ Môn Độn Giáp - Bí Kíp Toàn Thư.”

'Nghề thầy bói dễ sống nhưng cũng dễ bạc đức'

Câu nói tình cờ ông nghe được từ một Việt kiều về nước năm 1985 như mở ra trước mắt ông một nghề mà ông sẽ dấn thân cho bước đường tương lai.
“Khi nghe người bạn Việt kiều nói 'nghề thầy bói bên Mỹ dễ sống lắm,' tôi nghĩ ngay trong đầu, ồ, được. Bởi tôi là người thực dụng lắm, nghề nào kiếm tiền được là mình làm, tại sao lại phải khó khăn. Thế là tôi về hệ thống hóa lại hết sách vở mình có. Năm 1986 tôi bắt đầu mở mấy lớp dạy chui về phong thủy cho mấy anh kiến trúc sư ở quán cà phê của người bạn, kiếm rất nhiều tiền,” thầy Phước Lộc kể tiếp.
Đến Mỹ theo diện HO năm 1991, ông bắt tay ngay vào nghề này, và “làm càng ngày càng vui.”
Ông nói, “Trong chương trình nói chuyện trên radio, nhiều khi người ta hỏi số này hên xui thế nào thì tôi phải bấm độn liền để trả lời được hay không được. Ngoài quẻ độn, quẻ dịch, còn có quẻ lục nhâm, quẻ kim môn độn giáp, nhiều lúc tôi bấm cùng lúc ba quẻ một lượt nên ít khi sai lắm.”
“Nhưng nên nhớ là khi người ta hỏi tức là có động thì mới có ra quẻ, chứ khi không hỏi khơi khơi không có chuyện gì thì chả đâu ra đâu hết. Quẻ độn hay lắm! Mình cứ tưởng là mê tín nhưng không có đâu. Nhưng nhớ là phải có chuyện gì xảy ra thì mới bấm độn được,” thầy Phước Lộc nhấn mạnh.
Làm nghề thầy bói, chiêm tinh gia để kiếm sống hơn 20 năm qua, điều mà thầy Phước Lộc tự hào về bản thân lại không nằm ở chỗ “coi đâu trúng đó, bấm đâu chính xác đó” mà là “tôi làm nghề này không bằng cách mánh mung để lấy tiền thiên hạ.”
Thế thì mánh mung trong nghề này là gì?
Nghe hỏi, ông tròn mắt, nhướng mày trả lời, “Khủng khiếp lắm. Họ nói bùa này phép nọ tùm lum, rồi phán phải cúng kiếng lấy tiền.”
Ông đưa ví dụ, “Như có người khách đến coi xem công việc làm ăn được dở thế nào, thì một người làm nghề bói toán có thể phán rằng 'số cô tốt lắm nhưng chẳng qua tại vì có một vong đeo theo nên hơi lận đận, phải cúng, tiền cúng người ta lấy $7,000, tôi lấy cô $5,000 thôi.' Đó là một cách mánh mung.”
Ông kể thêm chuyện “không được đẹp” trong nghề của mình: Khoảng năm 1997-1998, có một cô gái hớt hải chạy đến nhờ ông giúp sau khi bị một “thầy bùa” cho uống một thứ nước gì đó, rồi bắt cởi quần áo vẽ bùa để cho người yêu cô có thể quay về...
“Tôi nhớ khi cô gái ấy về rồi, tôi bị mất tinh thần cũng vài ngày vì nghĩ người ta cũng làm thầy mà gạt thiên hạ như vậy, mà mình cũng làm thầy, vậy là cá mè một lứa sao? Người ta cũng sẽ đánh giá tôi như vậy sao? Mấy vài ngày sau tôi mới tỉnh lại, mới nghĩ nghề nào cũng có người tốt người xấu, ăn thua mình ở cho đàng hoàng.” Ông tiếp tục chia sẻ những buồn vui về công việc đặc biệt của mình.
Cũng theo ông kể, “Có những ông thầy coi rồi giả bộ ôm khách hàng của mình nói 'cô là người vợ kiếp trước của tôi,' có ông đưa người ta vào mê hồn trận, làm được thì làm không thì thôi, tính tiền.”
“Tôi cũng bậy bạ chứ nhưng mà bậy bạ vừa, trong xứ mù thằng chột làm vua. Chứ tôi đâu dám nói tôi đàng hoàng hết, chỉ có vừa phải thôi. Mình cố đàng hoàng tới đâu hay tới đó,” thầy Phước Lộc tự đánh giá về mình như thế kèm thêm tiếng cười giòn.
Theo ông, “Trong phong thủy, điều cần nhất, cho dù anh nói hay thế nào, giỏi thế nào, nhưng phải có hiệu quả thì người ta mới thích chứ. Nghề nào mình muốn làm gì thì cũng phải có khách hàng, mà khách hàng là do họ tin mình mới tới. Cho nên mình phải đâu đó đàng hoàng.”
Thầy Phước Lộc đang chấm số tử vi cho một khách hàng.
 (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Tuy nhiên, vị chiêm tinh gia này cũng cho rằng, “Nghề này dễ bạc đức, nếu mình làm không đàng hoàng con cái sẽ lãnh đủ, cho nên tôi không bao giờ làm gì thất đức. Ở đời làm gì cũng nên để đức. Vì đức thắng số. Cho nên cái gì cũng phải lưu lại đức, lưu lại tình thì nó mới bền.”
“Lấy tiền cũng vừa phải thôi, người ta có thể tính $1,000, tôi thì lấy vài trăm, vài chục tôi không lấy, vì mình phải có tư thế của mình, tư thế đó do mình xây dựng lên, mặc dù tôi chỉ hên thôi chứ không hay đâu,” ông lại cười khi nhắc đến chuyện hay và hên.

Thầy bói có biết trước vận mạng của chính mình không?

“Có chứ, biết chứ,” thầy Phước Lộc trả lời một cách chắc nịch khi nghe hỏi, “Thầy bói biết coi trước mọi chuyện, thế có biết được tương lai của chính mình để mà phòng tránh những rủi ro không?”
“Biết nhưng mà có cưỡng lại được hay không, có giải được nó hay không lại là chuyện khác,” ông nói.
Ông kể, “Như bố tôi biết ngày bố tôi mất. Tối 30 Tết, bố tôi bảo 'tối nay con về nhà ngủ, tối mùng Một và tối mùng Hai con sang ngủ với bố.' Thế là tối mùng Một, tối mùng Hai tôi qua ngủ với ông già. Rạng sáng mùng Ba, bố tôi chết. Bố tôi biết đấy, nhưng có làm gì để cưỡng lại được đâu.”
Ông kể thêm, “Năm tôi 37 tuổi, tức năm 1975, lúc bấy giờ tôi sắp lên chức. Nhưng tôi nhìn sắc tôi lại thấy sắc ở tù. Tôi tự hỏi hay mình ăn hối lộ bị ở tù? Ai dè 30 Tháng Tư đến, tôi ở tù cải tạo. Tử vi tôi cũng nói tôi có hạn tù, có tù tinh, rồi lại có địa không địa kiếp, đó là những sao tan nát cuộc đời. Đó là hạn 10 năm tôi banh xác pháo đó.”
Thầy Phước Lộc không ngần ngại khi cho biết việc đoán trước vận mạng người khác “cũng phải có sai.”
“Cái sai đó có thể từ phía người khách đưa thông tin sai, cũng có khi do chính thầy tính lộn. Làm thế nào cũng có sai, nhưng làm sao sai càng ít càng tốt. Nhưng gừng càng già càng cay nên cũng đỡ,” ông nói.
Theo thầy Phước Lộc, “Người làm nghề bói toán cần phải có trình độ hiểu biết của một người cố vấn. Tôi có thể làm được bởi do tôi đọc sách nhiều, kinh nghiệm sống cũng nhiều.”
“Tóm lại, khoa học huyền bí có sự hấp dẫn và mình đam mê thì mình sẽ học được, không học được Tây Phương thì mình học Đông Phương cũng tốt. Đường nào cũng tới La Mã thôi. Nhưng dứt khoát không có chuyện ngủ một giấc dậy có ai nhập vô mình để trở thành bói đâu,” thầy Phước Lộc kết thúc câu chuyện.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: