Saturday, March 7, 2015

Mỹ truy tố hai tin tặc người Việt vì đánh cắp một tỷ địa chỉ email

n
Các chuyên gia phân tích Mỹ tại trung tâm An ninh mạng (NCCIC) đặt tại Arlington, Virginia. Ảnh chụp ngày 24/9/2010- REUTERS/Hyungwon Kang/Files
Trọng Nghĩa, RFI
Trong một vụ án được đánh giá là « vụ trộm địa chỉ thư điện tử lớn nhất trong lịch sử internet », hai tin tặc người Việt và một giám đốc công ty Canada vừa bị ngành tư pháp Mỹ chính thức truy tố. Trông một bản thông cáo công bố hôm qua, 06/03/2015, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã xác nhận nội dung vụ việc, liên quan đến hành vi đánh cắp gần một tỷ địa chỉ email trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2012.

Theo bà Leslie Caldwell, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ, hai thanh niên Việt Nam Vũ Hoàng Giang, 25 tuổi, và Nguyễn Quốc Việt, 28 tuổi, đã bị buộc tội thâm nhập vào kho dữ liệu địa chỉ email của tám công ty tiếp thị Mỹ, đánh cắp các thông tin để sau đó sử dụng vào mục đích thương mại.

Còn công dân Canada David Manuel Santos Da Silva, 33 tuổi, thì bị buộc tội rửa tiền, giúp đỡ Nguyễn Quốc Việt kiếm lợi từ các địa chỉ email đánh cắp được thông qua trang web bán hàng trực tuyến Marketbay.com mà bị cáo đã thành lập.
n
Phía tư pháp Mỹ công bố ảnh của Nguyễn
Quốc Việt từng đăng tải trên Facebook.

Thông cáo của ngành tư pháp Mỹ nói rõ : Nguyễn Quốc Việt đã gửi thư rác (spam) đến các địa chỉ bị đánh cắp « để hướng một khối lượng truy cập khổng lồ đến các trang web liên kết với Marketbay.com ». Doanh thu từ các hoạt động này từ giữa tháng 05/2009 đến tháng 10/2011 được Bộ Tư pháp Mỹ ước tính lên đến khoảng 2 triệu đô la.
Điều nguy hại là trong số hàng triệu thư rác được gởi đến địa chỉ của các nạn nhân, có những bức chứa đựng mã độc cho phép các tin tặc truy cập vào các thông tin các nhân người mở thư.

Số phận ba bị cáo rất khác nhau : Vũ Hoàng Giang - bị bắt năm 2012 tại Hà Lan, nơi bị cáo sinh sống trước khi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ - đã nhận tội lừa đảo bằng phương tiện tin học, và bản án sẽ được tuyên vào ngày 21 tháng Tư tới đây.

David Manuel Santos Da Silva, sinh sống tại thành phố Montreal, Canada, thì mới bị bắt ngày 12 tháng Hai vừa qua tại sân bay Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, trong lúc Nguyễn Quốc Việt vẫn còn tại đào.

Các vụ đánh cắp dữ liệu nói trên đã từng là chủ đề một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ vào tháng 6 năm 2011.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: