Saturday, March 7, 2015

HSBC lại dính líu đến việc rửa tiền của người Việt

PARIS (NV) .- Le Monde – một tờ báo ở Pháp, vừa tiết lộ, HSBC – một tập đoàn ngân hàng, có chi nhánh gần như trên toàn thế giới, dính líu đến việc rửa tiền của những băng nhóm tội phạm người Việt.
n
Chi nhánh HSBC tại Việt Nam. (Hình: Diễn đàn doanh nghiệp)

Qua phóng sự điều tra có tựa là “Tổ hợp tội ác”, Le Monde thuật lại một câu chuyện xảy ra từ năm 2004 ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Theo đó, sau một thời gian dài theo dõi một người Việt tên là Jenny Nguyễn, cảnh sát Hoa Kỳ đã tịch thu được 400,000 Mỹ kim là tiền bán ma túy ở 18 thành phố miền Đông Hoa Kỳ, trong cốp xe của Jenny.

Vụ bắt giữ Jenny Nguyễn là điểm khởi đầu của một chiến dịch bố ráp, bắt giữ khoảng 130 người liên quan đến một mạng lưới mua bán ma túy lớn. Kết quả điều tra cho thấy, nếu không bị cảnh sát Hoa Kỳ thu giữ, khoản tiền 400,000 Mỹ kim trong cốp xe của Jenny Nguyễn sẽ được chuyển vào tài khoản của hai người tại ngân hàng HSBC ở Thụy Sĩ. Chủ của một trong hai tài khoản là Anh Ngoc Nguyen, cư trú ở Canada.

Sau khi bị bắt, Anh Ngoc Nguyen khai với DEA – Cục bài trừ ma túy của Hoa Kỳ, nhiều thông tin và điều đó giúp cảnh sát Hoa Kỳ tìm ra một mạng lưới chuyên mua kim cương chuyển về Việt Nam để bán.

Qua việc điều tra về mạng lưới chuyên mua kim cương chuyển về Việt Nam để bán, FBI – Cục Điều tra Liên bang của Hoa Kỳ phát giác một mạng lưới rửa tiền, qui mô mỗi tháng lên tới 5 triệu Mỹ kim, với người đứng đầu là Thi Phuong Mai Le, 38 tuổi...  

Theo Le Monde, những thông tin do Anh Ngoc Nguyen cung cấp còn giúp cảnh sát Hoa Kỳ phát giác, HSBC không chỉ giữ tiền cho giới mua bán ma túy mà còn làm trung gian rửa tiền buôn kim cương, vũ khí cho những tổ chức tội ác có quy mô lớn hơn.

Như vậy là chỉ trong vòng ba tháng, HSBC dính líu tới hai scandal về chứa chấp tiền bẩn. Hồi thượng tuần tháng 12 năm ngoái, một tổ chức báo chí quốc tế có tên là Phóng viên Điều tra, đã công bố một danh sách những cá nhân đã gửi tiền vào chi nhánh tại Thụy Sĩ của HSBC. Trong danh sách này đó có 26 người Việt đã gửi vào chi nhánh tại Thụy Sĩ của HSBC khoản tiền tổng cộng là 37.5 triệu Mỹ kim. Vài nguồn tin cho biết, chỉ có 12% của nhóm 26 người Việt này có quốc tịch Việt Nam. 

Sau đó ít ngày, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu chi nhánh tại Việt Nam của HSBC báo cáo về chuyện này. Ông ta bảo rằng, Việt Nam xem đó là một vấn đề nghiêm trọng và muốn kiểm chứng xem các tài khoản của những cá nhân trong danh sách có bất hợp pháp hay không để yêu cầu Công an điều tra.

Anh từng cáo buộc chi nhánh của HSBC tại Anh đã giúp nhiều khách hàng gian lận khoản thuế lên tới hàng triệu bảng. Hồi tháng 12 năm ngoái, Pháp tuyên bố, 99,8% công dân Pháp có tên trong danh sách mà tổ chức Phóng viên Điều tra công bố có dấu hiệu trốn thuế. (G.Đ)

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: