Wednesday, March 2, 2016

Hoài Linh bị 'dằn mặt' trong vụ ngưng xây nhà thờ Tổ

WESTMINSTER (NV) - Ðó là nhận xét của nhạc sĩ Huỳnh Nhật Tân từ Little Saigon về vụ nghệ sĩ hài Hoài Linh xây nhà thờ Tổ chi phí khoảng 5 triệu đô la ở Sài Gòn bị nhà cầm quyền địa phương dọa đập bỏ vì vi phạm luật xây dựng, gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua.

Pic
Nhà thờ Tổ với chi phí xây cất gần 5 triệu đô la của danh hài Hoài Linh đang bị đình chỉ xây dựng ở Sài Gòn. (Hình: VietNamNet)
 Niêm phong và đóng phạt

Truyền thông tại Việt Nam cho hay, hôm 29 tháng 2, nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh ở phường Long Phước, quận 9, đã tạm thời bị “niêm phong” sau khi đóng phạt do xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng.

“Hiện các cổng bên ngoài công trình nhà thờ Tổ của nghệ sĩ Hoài Linh đều được rào chắn, chốt cổng khóa chặt, bên trong có người trông coi nhưng không có thợ xây dựng. Một số hạng mục công trình còn dở dang.”

Theo báo Tuổi Trẻ, công trình được khởi công vào năm 2014, bên trong là các khu nhà bề thế được bao bọc bởi tường rào kín mít “cửa đóng then cài,” khó tiếp cận bên trong, ước tính tiền đầu tư xây dựng khoảng 100 tỷ đồng, gần 5 triệu đô la.

Lý do ủy ban quận 9 xử phạt là do vị trí mà ông Hoài Linh xây dựng nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp kết hợp với nhà ở kinh tế vườn nên chỉ cho phép chuyển đổi 10% diện tích sang đất nhà ở tương đương 700 mét vuông, trong tổng số 7,000 mét vuông đất đang xây như hiện nay.

Theo ông Hoàng Minh Tuấn Anh, phó chủ tịch quận 9 cho biết, trước khi xử phạt đã yêu cầu ông Hoài Linh tạm ngừng chờ cho đến khi có giấy phép ở một số hạng mục, song phía ông Hoài Linh cho biết đền thờ Tổ đã hoàn thiện, chỉ còn sân vườn.

Trước việc bị “niêm phong” không cho tiếp tục xây dựng, ông Hoài Linh đã gởi đơn đến chính quyền quận 9, mong được giữ lại công trình này.

Trong đơn, ông Hoài Linh bày tỏ nguyện vọng được cơ quan nhà nước “xem xét cho giữ lại công trình nhà thờ tổ này để làm không gian thờ cúng Tổ nghề, giao lưu, sinh hoạt chung cho nghệ sĩ và có thể góp phần phát triển kinh tế, du lịch quận 9.”
Nghệ sĩ hài Hoài Linh. (Hình: Người Việt)

Ðóng thêm 20 tỷ đồng

Tuy nhiên, theo các luật sư, nếu ông Hoài Linh muốn tiếp tục xây dựng thì phải đóng thêm 40% giá trị công trình, tương đương 20 tỷ đồng “là tiền đóng thuế chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở theo giá của nhà nước quy định.”

Hiện tại cơ quan chức năng “đang đo đạc nên chưa thống kê được diện tích xây dựng toàn bộ công trình chiếm bao nhiêu phần trăm diện tích khu đất.” Ðến thời điểm này, việc xem xét giải quyết công trình đền thờ Tổ của ông Hoài Linh có được tiếp tục tồn tại hay không phụ thuộc vào quyết định của ủy ban quận 9.

Một cán bộ thanh tra xây dựng, thuộc Sở Xây Dựng Sài Gòn nói với phóng viên báo Người Lao Ðộng: “Việc ông Hoài Linh mua đất xây nhà thờ Tổ nghiệp hầu như ai cũng biết. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền địa phương để tình trạng này kéo dài đến khi xây dựng hơn 6 tháng rồi mới đưa ra quyết định. Thật là khó hiểu.”

Không hợp lý và 'đừng tưởng bở'

Nói với báo Người Việt về vụ việc, nhạc sĩ Huỳnh Nhật Tân cho rằng: “Từ đầu đến cuối câu chuyện tôi thấy không hợp lý. Không hợp lý ở chỗ tại sao khi Hoài Linh xin phép xây dựng một tòa nhà lớn như thế, các cơ quan nhà nước Cộng Sản họ không để ý, xem khu đất đó là đất gì, có hợp lệ để xây cất nhà cửa hay không? Vậy mà họ vẫn cho giấy phép để bắt tay vào xây cất, đến bây giờ, sau một năm, khi tất cả chỉ còn khoảng 10% nữa là hoàn tất công trình, thì họ mới la lên rằng đất đó là đất thế này, thế nọ, không hợp lệ và phải tháo gỡ...”

Nhạc sĩ này nói thêm: “Rõ ràng đây là sự dằn mặt giới ca nghệ sĩ, điều đó nói lên rằng, đừng tưởng quý vị nổi tiếng thì muốn làm sao cũng được! Qua đó cho thấy họ xem thường những gì thuộc về văn hóa, nghệ thuật, và chẳng coi trọng những công trình có tính cách văn hóa cao là gì.”

Cũng từ Little Saigon, ca sĩ Lan Ngọc bày tỏ: “Tôi thấy tội nghiệp quá, vì nhà Tổ đó được xây dựng rất đẹp, tốn rất nhiều tiền... Nói chung là mỗi nơi, mỗi xứ có luật lệ riêng ở đó. Bởi vậy nếu mình không theo đúng luật lệ của họ thì mình phải chịu thôi, chỉ tội cho người nghệ sĩ mình lúc nào cũng có lòng, nhưng vì nhẹ dạ cả tin người ta...”

Ca sĩ Quang Thành cũng đưa ra nhận định tương tự: “Chuyện tri ân Tổ là đúng, nên chuyện xây nhà tổ là điều đáng mừng... Thế nhưng ở đâu cũng có luật lệ ở đó, ngoài yếu tố văn hóa ra, chuyện giấy phép hợp lệ cũng cần phải lưu ý đến.”

Trong khi đó, nghệ sĩ Hoài Tâm nói rằng “vẫn chưa thể tin đó là sự thật.”

“Bởi vì chẳng lẽ trước khi xây dựng một tòa nhà lớn như thế, mà anh Hoài Linh không xin phép đầy đủ trước khi bắt tay vào phần xây dựng hay sao?” (ÐT-Tr.N)

1 comment :

  1. Cái đáng phục là Hoài Linh chỉ là một diễn viên hài mà sao kiếm được lấm tiền thế ? Việc xây nhà thờ tổ nghiệp chỉ là muốn chơi nổi ?

    ReplyDelete

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: