Sunday, February 14, 2016

Little Saigon tưng bừng với diễn hành tết Bính Thân

WESTMINSTER (NV) - Hơn 110 đoàn thể, tổ chức cùng đông đảo người dân ở Little Saigon, miền Nam California, đến tham dự lễ diễn hành Tết Bính Thân diễn ra từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều ngày 13 Tháng Hai, tức mùng 6 Tết trên đại lộ Bolsa.

Pic

Các thiếu nữ Việt Nam trong trang phục truyền thống trên một chiếc xe trong lễ diễn hành. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Khu vực Little Sài Gòn, sáng sớm với bầu trời dầy đặc sương mù, nhưng sau 10 giờ nắng lên thật đẹp và ấm áp góp phần cho lễ diễn hành sinh động, tưng bừng và náo nhiệt.

Ngay từ sáng sớm, khi trời vẫn còn khá lạnh và ẩm ướt, đã có lác đác những vị cao niên mang ghế ra đại lộ Bolsa tìm chỗ ngồi. Trên trục lộ chính Bolsa kéo dài từ góc đường Magnolia đến Bushard đông nghẹt người kéo về xem diễn hành.

Nói với nhật báo Người Việt, Nghị Viên Phát Bùi, trưởng ban tổ chức diễn hành Xuân Bính Thân cho biết chủ đề năm nay là “Xuân Vươn Lên” vì năm rồi chủ đề là “Xuân Phát Triển.”

“Năm nay Xuân Bính Thân 2016, chúng tôi muốn rằng chủ đề là ‘Xuân Vươn Lên’ với ý nghĩa là chúng ta sẽ mạnh lên, vươn lên cao hơn. Đã đến lúc con dân Việt ở khắp nơi phải vươn lên để tiến ngang hàng với dân tộc tiên tiến khác.”

Trong lần diễn hành năm nay lực lượng hùng hậu hơn với 110 hội đoàn, tổ chức tham dự, cùng chen vai sát cánh. Từ các đoàn thể tôn giáo, khối các trường học, các cơ sở thương mại, các hội đoàn văn nghệ, cùng các vị dân cử... cùng có mặt.

Pic

“Em tự hào là người Việt Nam” là biểu ngữ của giới trẻ ở Little Saigon cầm trên tay trong lễ diễn hành. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Đến tham dự diễn hành, có sự hiện diện của các vị dân cử như Giám Sát Viên Andrew Đỗ và phu nhân, TNS Janet Nguyễn và gia đình, thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí, cùng nhiều vị dân cử khác. Cùng với sự tham dự của nhiều phái đoàn tôn giáo và các hội đoàn.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cùng phu nhân, Chánh Án Cheri Phạm cũng đến thật sớm. Ông cho biết nhìn thấy nhiều thế hệ trẻ tham dự trong diễn hành kỳ này, thật vui mừng. Sau 41 năm qua Mỹ, không khí mùa Tết với cây nêu, những dây pháo dài ngày Tết trên đất Mỹ như thế này, chúng tôi rất hãnh diện. Làm được như thế này đã nói lên sự đoàn kết và trưởng thành của công đồng người Việt chúng ta rất mạnh.

Giờ phút khai mạc đã tới. Nghi thức chào cờ và phút mặc niệm được cử hành long trọng với toán quốc quân kỳ VNCH tiến vào lễ đài. Cả một khoản không gian im vắng như đang hòa quyện với hồn thiêng sông núi.

Nghi thức tế lễ tổ tiên được long trọng cử hành với phái đoàn gồm các vị dân cử, các phái đoàn tôn giáo, các hội đoàn tiến lên lễ đài, trang trọng dâng hương.


Các vị dân cử và giới chức thành phố Westminster tham dự diễn hành Tết Bính Thân. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Sau đó, ban tổ chức và các vị mạnh thường quân, cùng cắt băng khai mạc lễ diễn hành.

Các em thiếu nhi đoàn văn nghệ Lạc Hồng trình diễn điệu múa “Một Mẹ Trăm Con” để nói về nguồn gốc người Việt Nam, do mẹ Âu Cơ sinh ra 100 trứng nở ra 100 con, sau đó 50 con theo cha xuống biển và 50 con theo mẹ lên núi. Từ 100 người con đó trải rộng khắp nước với nhiều vùng miền và sắc tộc khác nhau để rồi phát triển thành một nước Việt Nam hùng mạnh. Con rồng cháu tiên đươc biết đến từ đây.

Sau đó là nghi thức đốt pháo, những hàng pháo thật dài treo trên cây nêu trước khu chợ Á Đông, đối diện với khu Phước Lộc Thọ. Tiếng nổ rền vang, hòa quyện trong gió mùi thơm nồng khói pháo, xác pháo đỏ hồng ngập lối làm bồi hồi cảm xúc nỗi nhớ về quê nhà.

Xe hoa dẫn đầu cho diễn hành năm nay là hình ảnh vua Quang Trung, uy nghi trong ngày chiến thắng Đống Đa để nói lên ý chí và quyết tâm chiến đấu dành thắng lợi của dân tộc Việt. Xe hoa cùng với rừng cờ VNCH đi sau cùng với tiếng vỗ tay reo hò của dân chúng, tưởng chừng như trong ngày đại thắng quân Thanh, tiến vào Thăng Long ngày mồng 5 Tết Kỷ Dậu năm nào.


Một điệu múa dân tộc trước khán đài của lễ diễn hành Tết. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tiếng hò reo lại vang dậy khi ban tổ chức đọc lời căn dặn của Hoàng Đế Quang Trung trước khi xuất quân ra trận: “Đánh cho để răng đen. Đánh cho để dài tóc. Đánh cho nó trích luân bất phản. Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.”

Tiếp theo, Hội Đền Hùng hải ngoại với các vị cao niên trong quốc phục áo dài khăn đóng, dẫn đầu với lời của Lý Thường Kiệt:“Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” như tiếp tục khẳng định một lòng chiến đấu chống giặc ngoại xâm.

Tiếp tục với đoàn diễn hành của CLB Hùng Sử Việt, với các vị cao niên trong trang phục áo dài khăn đóng, với gươm trong tay thề quyết chiến với kẻ thù.

Hàng đoàn, hàng hàng lớp lớp các hội đoàn, đoàn thể, tiếp nối đi qua khán đài, các hội võ thuật trình diễn những màn công phu thật điêu luyện, các xe hoa của các hoa hậu, các trường trung và đại học tại Nam California với dàn kèn trống hùng hậu, các quân binh chủng VNCH và Hoa Kỳ trong nhiều màu cờ sắc áo, các hội đoàn xe mô tô, các CLB Văn Nghệ, các hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California, các liên đoàn hướng đạo... cũng góp mặt.


Xe hoa của Hội cựu nữ sinh Trưng Vương Miền Nam California. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Đặc biệt là xe hoa của các hội tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo, Pháp Luân Công, miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Đốc, với cách trang trí thật lạ và đẹp mắt đã nhận được nhiều tràng pháo tay nồng nhiệt.

Đặc biệt nhất là các đoàn sinh viên thật hùng hậu thuộc Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California bao gồm hơn 13 trường đại học và 20 trường trung học với sứ mạng là đoàn kết để phục vụ cộng đồng theo đường hướng văn hóa, xã hội, giáo dục, và làm tròn bổn phận người dân với dàn kèn trống và trang phục thật đẹp đã hoàn toàn chinh phục người xem

Năm nay ban tổ chức cũng đã có sáng kiến bố trí âm thanh với nhiều dàn loa phát âm thật rõ, đặt khán đài thật lớn ở vị trí giữa tim đường để dân chúng có thể theo dõi thật tốt. Một bác lớn tuổi khen làm vậy mấy ông già như tôi thích lắm, đỡ phải trông ngóng.

Cô Dung Đoàn, đi cùng chồng từ Utah về ăn Tết với con cháu ở Nam California, đã đến từ sáng sớm tìm chỗ ngồi để xem cho rõ. Cô cho biết quá vui, cộng đồng Việt Nam mình đoàn kết rất mạnh, cùng hành động và nói lên tiếng nói chung để chống lại ngoại xâm hiện nay là giặc phương Bắc. Qua những lần diễn hành như thế này cũng cho các cộng đồng khác thấy được sức mạnh của chúng ta.


Các em học sinh của trường Mc Garvin Intermediate tham gia buổi diễn hành. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Ông bà Nguyễn Thăng Long từ Texas qua, cũng đến thật sớm dự lễ diễn hành. Ông cho biết năm nào cũng về đây dự lễ diễn hành Tết của cộng đồng để thấy chúng ta tuy xa quê hương vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống Việt Nam là một điều hết sức đáng trân trọng.

Trong không khí mùa Xuân vẫn còn rộn ràng, ánh nắng thật rực rỡ báo hiệu một mùa xuân rực rỡ nữa lại đến với cộng đồng người Việt ở Little Saigon.

Văn Lan/Người ViệtNo comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: