Friday, July 3, 2015

Làm giả hàng ngàn hồ sơ thương phế binh để ăn tiền tỷ

NGHỆ AN (NV) - Sau khi Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội phát hiện 195 bộ hồ sơ thương binh ma của tỉnh này, cơ quan hữu trách tiếp tục thu giữ hàng ngàn hồ sơ người có công giả mạo do một người... tự làm.

rhf
Nhà ông Đặng Hồng Tư, nơi công an thu giữ hàng ngàn bộ hồ sơ thương binh “ma.” (Hình: Người Lao Động)
Người Lao Động dẫn tin từ ông Nguyễn Xuân Thiêm, trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng vừa thu giữ hàng ngàn bộ hồ sơ thương phế binh giả mạo.

Tin cho biết, sáng 2 tháng 7, sau hơn 4 giờ khám xét nhà ông Đặng Hồng Tư (61 tuổi), thương binh hạng 1/4, tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, công an đã thu giữ 75 ký giấy tờ giả hồ sơ thương phế binh và nhiều con dấu cũng nghi làm giả.

“Toàn bộ hộ sơ vừa phát hiện đã được đóng dấu giả cơ quan quân đội, hành chính và cả hội đồng giám định y khoa. Tất cả đều khống, chưa ghi nội dung. Phải dùng đến 3 va ly, 2 rương mới có thể chứa hết số hồ sơ này,” ông Thiêm cho biết.

Khi công an khám xét nhà, ông Tư không có mặt. Đến chiều cùng ngày, ông này mới đến cơ quan công an trình diện và thừa nhận làm giả toàn bộ hồ sơ nêu trên.

Trước đó, cuối năm 2014, qua kiểm tra ngẫu nhiên trong 1,500 hồ sơ hưởng “chế độ thương binh” của các huyện Hưng Nguyên, Đô Lương và thành phố Vinh, Thanh tra Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội (LĐ-TB-XH) thấy có 195 hồ sơ bị làm giả, khai man và 51 hồ sơ có dấu hiệu làm giả.

Thanh tra bộ này kết luận, hồ sơ ma được làm bằng cách tẩy xóa để viết lại nội dung mới không đúng với tài liệu gốc; giả con dấu của nhiều cơ quan, tổ chức; sử dụng phôi tài liệu không đúng; giả mạo danh sách quân nhân bị thương. Từ đó, cơ quan thanh tra yêu cầu Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An dừng chi trả chế độ cho những trường hợp bị phát hiện làm giả, khai man.

Theo ông Thiêm, trước khi khám xét nhà ông Tư, công an đã nhận nhiều đơn của người dân tố cáo ông này nhận tiền của họ để “chạy” được hưởng chế độ thương binh.

Tuy nhiên, ngày 3 tháng 7, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đăng Dương, phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An, cho rằng, “vụ ông Tư làm giả hồ sơ thương phế binh do bên công an làm, sở chưa rõ.”

Riêng về 195 hồ sơ giả, khai man bị phát hiện trước đó, ông Dương khẳng định sở đã quyết định đình chỉ chi chế độ và đang thu hồi khoảng 20 tỷ đồng chi sai cho những trường hợp này.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hồng, trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hưng Nguyên cho biết, huyện có gần 40 hồ sơ bị phát hiện làm giả, khai man. “Việc thu hồi số tiền lỡ chi cho các đối tượng làm giả hồ sơ đang gặp khó vì họ đã tiêu hết từ lâu,” bà Hồng nhìn nhận. (Tr.N)

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: