Chuột quay lu hiện đang là món ăn phổ biến tại nhiều quán ăn ở miền Tây.
Tại các điểm cung cấp chuột ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), chuột sống được chào bán với giá từ $3 đô-la/kg, chuột làm sẵn có giá gần $4.75/kg. Mặc dù giá đang sốt nóng, nhiều điểm cung cấp chuột luôn trong tình trạng hết hàng, không đủ đáp ứng cho nhu cầu ăn nhậu.
Tại An Giang và Đồng Tháp, mặc dù được xem là "vương quốc chuột đồng" nhưng giá chuột chỉ rẻ hơn vài chục xu so với những nơi khác.
Bà Hà Thị Hương, một thương lái thu mua chuột đồng ở thị xã Ngã Bảy, cho biết do hiện nay vụ lúa đông xuân đã thu hoạch xong, mùa lũ chưa về nên chuột ít sinh sản, đưa đến sự việc thiếu hàng.
Hơn nữa, do gần đây các quán ăn, nhà hàng ở khu vực phía Nam đưa các món ăn được chế biến từ chuột đồng (chiên, quay lu) vào hàng chính yếu lực để phục vụ thực khách nên nguồn cung ứng không đủ cho nhu cầu.
Để có đủ số lượng cung cấp ra thị trường, nhiều thương lái đang rảo khắp nơi để tìm nguồn cung, thậm chí sang tận Campuchia gom hàng.
Nguyễn Văn Tâm, một thương lái cung cấp chuột ở Cần Thơ, tiết lộ rằng do chuột đồng đang khan hiếm nên không ít người đã trà trộn chuột cống loại nhỏ vào những thau chuột đồng làm sẵn rồi đem ra chợ bán, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh vì chuột cống sống ở những nơi mất vệ sinh.
"Để không phải mua phải chuột ‘đểu,’ người tiêu dùng nên chọn mua loại chuột cơm còn sống, sau đó nhờ người bán làm thịt tại chỗ," ông Tâm khuyên.
No comments :
Post a Comment