Thursday, February 12, 2015

Thêm 9 người Thượng trốn sang Campuchia

Số người Thượng chạy từ Việt Nam sang Campuchia từ tháng 10/2014 đã lên tới gần 60

Lại thêm chín người Thượng từ Việt Nam chạy sang Campuchia, nâng số người Thượng xin tỵ nạn ở đây từ tháng 10/2014 lên gần 60.

Báo Campuchia dẫn nguồn cảnh sát nói con số người đang lẩn trốn ở tỉnh Ratanakiri giáp biên giới với Việt Nam là 32 người.
Tổng cộng đã có 57 người Thượng, chủ yếu từ vùng Tây Nguyên, chạy sang Campuchia trong bốn tháng nay.
Họ mong muốn được tỵ nạn ở Campuchia, hoặc tái định cư ở nước thứ ba. Tuy nhiên điều này không phải dễ dàng.
Những người bị loṭ vào tay giới chức đều bị trả lại Việt Nam với lý do họ không phải là người tỵ nạn thật sự.
Tờ Cambodia Daily dẫn lời một quan chức cảnh sát ở Ratanakiri nói những người này "vượt biên bất hợp pháp để làm nương rẫy trên đất Canpuchia".
Cho tới nay, chỉ có khoảng 20 người tới được thủ đô Phnom Penh. Tại đó, hồ sơ của họ được cơ quan nội vụ tiếp nhận và xem xét, trước khi có quyết định chính thức.
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Khieu Sopheak hôm 11/2 được dẫn lời nói bộ của ông chưa ra phán quyết liệu những người Thượng đang trốn ở Ratanakiri có phải tỵ nạn thật hay không.
Wan-Hea Lee, đại diện Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Campuchia thì nói văn phòng của bà đã được thông báo về những người mới đến và đang liên lạc với chính quyền sở tại để giúp đỡ họ.
Trong những tháng gần đây, mỗi tháng đều có hàng chục người Thượng vượt biên sang Campuchia.
Hồi năm 2004, một cuộc biểu tình lớn của người Thượng ở Tây Nguyên đã bị dập tắt, sau đó xảy ra tình trạng người thiểu số ồ ạt trốn khỏi Việt Nam.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: