Friday, February 13, 2015

3.000 công nhân nhà máy BSE ở Nghệ An đình công

dc-1-23ac5-622.jpg
Công nhân nhà máy BSE ở Nghệ An trong một lần đình công trước đây. (ảnh minh họa)


Chừng 3 ngàn công nhân hiện đang làm việc tại nhà máy điện tử BSE tại Khu Công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An từ chiều hôm qua bắt đầu đình công đòi hỏi tiền thưởng Tết và phản đối một số qui định mà họ cho là bất hợp lý từ phía chủ công ty.
Một công nhân tham gia đình công vào tối hôm qua cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:
“Ba giờ được giải lao, chúng tôi tập trung đình công trước văn phòng xếp Tổng đòi phát tiền thưởng Tết trong ngày hôm nay và đòi một số quyền lợi khác nữa.
Cũng được khoảng 3 ngàn người. Tất cả chừng 6 ngàn công nhân nhưng chia làm hai ca, ca ngày hôm nay đi làm và đình công. Hai tuần đổi ca một lần.
Công ty sợ một số người nhận thưởng Tết xong rồi không đi làm nữa. Đúng là có những công nhân có ý như thế và xếp tổng muốn khi nào nghỉ mới phát. Tuy vậy ngày mai là ngày 26 Tết, ngân hàng không làm việc nữa. Công nhân đòi hỏi hôm nay phải được nhận tiền.
-Một công nhân
Lẽ ra tiền thưởng Tết được nhận vào ngày 10 tháng 2, ngày nhận lương tháng này. Thế nhưng công ty sợ một số người nhận thưởng Tết xong rồi không đi làm nữa. Đúng là có những công nhân có ý như thế và xếp tổng muốn khi nào nghỉ mới phát. Tuy vậy ngày mai là ngày 26 Tết, ngân hàng không làm việc nữa. Công nhân đòi hỏi hôm nay phải được nhận tiền.
Ngoài ra công ty còn bắt công nhân phải đi làm vào ngày chủ nhật này nhưng tính vào làm bù ngày thường chứ không phải làm ngày chủ nhật. Mọi người đình công đòi phải cho nghỉ đến ngày mùng 6 chứ không phải ngày mùng 5 đi làm.
Hôm nay chưa có kết quả, ngày mai chúng tôi lên nếu như quyền lợi chúng tôi không được đáp ứng như đòi hỏi chúng tôi lại đình công không làm tiếp. Vì những ngày gần Tết rồi bắt đi làm ngày chủ nhật mà không được tính lương 2%, 3% mà phải làm bù nên chúng tôi uất ức, khó chịu lắm.”
Người công nhân này cho biết vào ngày mai công nhân cũng đến công ty nếu như những yêu sách của họ không được ban giám đốc nhà máy đáp ứng, họ sẽ tiếp tục đình công.
Xin được nhắc lại, nhà máy điện tử BSE tại Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An do Công ty Trách nhiệm Hữu Hạn Điện tử BSE vốn 100% Hàn Quốc đầu tư. Tổng vốn đầu tư 30 triệu đô la. Nhà máy có diện tích 5,7 héc ta và qui mô sản xuất hằng năm được cho biết 250 triệu sản phẩm mỗi năm.
Nhà máy BSE chuyên sản xuất các mặt hàng điện tử như loa điện thoại, micro…

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: