Saturday, January 24, 2015

Hơn 70 học viên phi công Việt Nam bị 'bơ vơ' tại Mỹ

LIVERMORE, California (NV) - Hơn 70 học viên phi công sang Mỹ du học tại trường Ahart Aviation Services ở Livermore, miền Bắc California, đang bị “bơ vơ” từ Tháng Chín, 2014, sau khi trung tâm này bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đình chỉ hoạt động, theo nhiều nguồn tin báo chí trong nước.
Trụ sở trường dạy phi công Ahart nay đã không
còn hoạt động. (Hình: Google Map)

Ban đầu, có tổng cộng 79 học viên, trong đó có 21 người do hãng hàng không VietJet Air gửi sang, còn lại là học viên tự do. Mỗi người phải đóng trọn gói một lần $80,000 khi ghi danh khóa học của trường Ahart. Số tiền này được “trả” cho ông Nguyễn Ðức Minh, người tự giới thiệu là sáng lập viên của trung tâm Ahart. Tất cả hồ sơ nhập học đều có chữ ký của người này.

Thế nhưng, đóng tiền tham dự khóa học năm 2013, đến Tháng Chín, 2014, trung tâm Ahart bất ngờ bị FAA đóng cửa. Theo luật du học của Hoa Kỳ, điều này có nghĩa là các học viên phải trở về Việt Nam, trừ khi họ được một trường khác nhận vào và tiếp tục việc học.

Ðiều đáng nói là sau khi trung tâm Ahart đóng cửa thì số điện thoại liên lạc của người được coi là “sáng lập,” ông Nguyễn Ðức Minh, cũng không còn hoạt động nữa, và trang web của trường cũng không còn hiện hữu.

Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam đã tìm cách liên lạc với FAA, và được xác nhận rằng giấy phép hoạt động của trường Ahart đã không còn hiệu lực từ ngày 6 Tháng Bảy, 2013.

Có hai lần trường nộp đơn xin cấp lại, nhưng đều bị từ chối do không đáp ứng được tiêu chuẩn về an toàn hàng không.


Ðến ngày 6 Tháng Mười, 2014, FAA chính thức đình chỉ hoạt động của trường Ahart.

Cũng theo nguồn tin trong nước, ông Ðinh La Thăng, bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, và ông Phan Xuân Ðức, phó tổng giám đốc hãng hàng không Vietnam Airlines, cho biết Việt Nam Airlines sẽ ứng trước 50% tiền học phí cho các học viên để tiếp tục học với cam kết phục vụ cho Việt Nam Airlines sau khi tốt nghiệp.

Khi vào www.ahart.com trước khi trang web này bị đóng, phóng viên Người Việt nhận thấy có rất nhiều đóng góp của người đọc, chủ yếu về việc trung tâm này đóng cửa.

“Nguyễn Ðức Minh, người sáng lập Ahart đã bán tất cả những đồ dùng, thiết bị của trường dạy bay cho Access Aviation. Ðêm qua, quản lý nhà chứa máy bay đã được dọn hết tài sản cá nhân. Không có người nào có máy bay cho Ahart thuê được gọi đến. Rất nhiều người không có việc và bị nợ tiền. Nếu ai có thông tin gì về Nguyễn Ðức Minh thì xin gọi cảnh sát,” một người ký tên William F., Honolulu, HI, viết như vậy vào ngày 7 Tháng Bảy, 2014.

Một người khác ký tên là Dmitry S. Livermore , CA, vào ngày 15 Tháng Năm, 2014 góp ý kiến rằng: “Những người (Mỹ) địa phương cảm thấy rất khó khăn khi ghi danh học bay ở trung tâm Ahart. Lý do là 99%, và gần như 100%, cho đến thời điểm hiện tại là học viên Việt Nam, những người đến Mỹ chỉ để lấy bằng phi công thương mại.”

Trên một trang web giúp tìm trường học về hàng không của Mỹ, trung tâm Ahart được giới thiệu là một trong những trường đào tạo phi công của Hoa Kỳ, trụ sở đặt tại Livermore Valley, cách San Francisco khoảng 40 dặm về hướng Ðông. Trong 20 năm qua, trung tâm có những chương trình về huấn luyện bay và dịch vụ hàng không, và cam kết “là một trường có phẩm chất, an toàn, chi phí rẻ, và dịch vụ hoàn hảo cho từng học viên.”
Kalynh Ngô/Người Việt

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: