Monday, December 1, 2014

Tuyệt chiêu uống rượu không say

Tới Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ bắt gặp hàng tốp 4 - 5 người quây quần đối ẩm trên phố. Nhưng vì sao quý ông nước này hiếm khi say mèm trên bàn rượu?

Nếu đặt chân tới đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sở thích uống rượu của người dân nơi đây.

Truyền thống ấy đã được duy trì suốt nhiều thế kỷ qua. Trên những con phố lớn hay trong các ngõ hẻm xinh xắn của Anatolia luôn quyện nồng mùi vị của thịt nướng và hương thơm đậm đà của rượu. Hương vị kỳ lạ mà say đắm lòng người ấy cứ mãi lan tỏa trong không gian, làm ngất ngây du khách.

Trong lịch sử ngành rượu trên thế giới, vào khoảng thời gian 3.000 tới 4.000 năm trước CN, tại cao nguyên Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện kỹ thuật nấu rượu. Đây là nơi cổ xưa nhất trên thế giới sáng tạo ra chất men say kỳ diệu này.

Rượu, với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, là một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Nơi đây nổi tiếng bởi sự phong phú của các loại rượu ngon. Thậm chí theo một số thông tin, có tới 15% trong số học sinh tiểu học và 50% trong số học sinh trung học từng một lần thưởng thức chất men say này.

Khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng quen thuộc hàng tốp 4 - 5 người quây quần đối ẩm trên các dãy phố. Họ vui vẻ trò chuyện, lai rai thưởng thức những chén rượu đượm đà, nhưng hiếm khi thấy người Thổ Nhĩ Kỳ say mèm trên bàn rượu.

Về sau, truyền thông thế giới mới phát hiện ra tuyệt chiêu trong nghệ thuật uống rượu của người dân nước này. Trước khi vào bàn tiệc khoảng nửa tiếng, họ thường uống trọn một thìa dầu ô liu. Cách uống từ tốn, chậm rãi, từng ngụm từng ngụm nhỏ.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tinh tường khi nhận ra trong thứ dầu đặc biệt này có lượng lớn axit linoleic, giúp bảo vệ dạ dày và cung cấp chất dinh dưỡng giải độc tố rượu trong gan. Axit linoleic trong dầu ô liu còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng miệng khô, kiệt sức, đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu.

Cũng như rượu, dầu ô liu thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của người dân, đặc biệt là những gia đình sinh sống tại các miền quê dân dã của Thổ Nhĩ Kỳ. Với công dụng đặc biệt ấy, từ nhiều đời nay, dầu ô liu vẫn được xem là “thần dược” giúp các quý ông giữ tinh thần tỉnh táo và bảo vệ sức khỏe trong những buổi nhậu.

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: