Thursday, December 4, 2014

Tin tức y khoa

BS. Hồ Ngọc Minh
1. Ăn hay uống chocolate giúp tăng trí nhớ:

Nghiên cứu từ trường Đại học Columbia University đăng trên tờ báo Nature Neuroscience tháng này cho thấy hiệu ứng của chất chống oxide hoá (antioxidant) flavanols có trong cocoa (ca-cao) giúp chống lão hóa về trí tuệ trong người già. Những người được cho uống 900mg flavanols có trí nhớ tốt hơn những người chỉ uống 10mg mỗi ngày. Thật ra chất flavanols có khoảng 4000 loại khác nhau và hiện diện trong tất cả các loại trái cây, rau cải... Tuy nhiên nhiều nhất vẫn là trong chocolate đen, nồng độ lên đến 500-2000mg cho mỗi 100g. Ngoài ra, trà xanh, trà đen, cà phê và ngay cả vỏ lụa bên trong múi cam cũng chứa nhiều flavanols.

2. Chiều dài của nhiễm sắc thể Y của đàn ông có liên hệ đến khả năng bị ung thư và tuổi thọ:

Ai cũng biết đàn bà trung bình sống lâu hơn đàn ông độ 7.5 năm vì họ có hai nhiễm sắc thể XX. Theo suy luận thì nhiễm sắc thể X ngoài việc quy định giới tính còn chứa những gene giúp hệ thống miễn nhiễm, chống ung thư được hiệu quả hơn. Vì nhiễm sắc thể Y của đàn ông là do nhiễm săc thể X bị... bẻ gãy xương sườn nên bị khiếm khuyết. Nghiên cứu của trường Đại học University of Sweden cho biết trong số 1153 người đàn ông cao tuổi những người có nhiễm sắc thể Y ngắn, sống ít hơn người bình thường khoảng 5.5 năm và khả năng chết vì ung thư các loại cao hơn. Vì trời cho sao chịu vậy, chúng ta không có cách nào để kéo dài nhiễm sắc Y được! Vì thế nên ăn nhiều chocolate, uống cà phê nhiều hơn.

3. Uống nhiều nước soda có đường làm cho tế bào mau già, mau chết:

BS. Minh đã lưu ý trước đây, uống soda có đường có thể làm tăng khả năng bị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, và bệnh béo phì. Nghiên cứu mới nhất của trường Đại học UCSF cho biết chỉ cần uống một ngày một lon soda có thể làm cho bạn chóng già!
Trên mỗi nhiễm sắc thể có một cục protein gọi là “thể telomere”, và mỗi lần tế bào phân chia thì tế bào con sẽ có “thể telomere” ngắn lại, và cuối cùng thì không còn chia được nữa khi “thể telomere” quá già, quá ngắn. Những người uống soda có đường sẽ có thể telomere ngắn lại tương tự như khi hút thuốc lá. Nghiên cứu theo dõi 5,309 người uống soda từ năm 1999 đến năm 2002 cho thấy những người uống ½ lon soda mỗi ngày sẽ già trước tuổi 1.9 năm, trong khi những người uống trên 1 lon mỗi ngày sẽ già đi 4.6 năm hoặc nhiều hơn nữa so với tuổi thật.

4. Người thích uống cà phê có thể vì trong DNA của họ có gene tiêu thụ cà phê nhiều hơn người khác.

Có 6 loại gene “ghiền cà phê” được khám phá trong những người thích uống cà phê mỗi sáng. Không những thế năm 2012 một nghiên cứu trên báo New England Journal of Medicine cho thấy những người uống từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày, trung bình sống lâu hơn là người không uống cà phê.

5. Uống 5 ly bia hay 5 cốc rượu mỗi tuần sẽ làm giảm chất lượng của tinh trùng:

Nghiên cứu mới nhất cho thấy chỉ cần 5 ly bia mỗi tuần, tinh trùng sẽ giảm, và dĩ nhiên càng uống thì tinh trùng càng tệ vì... xỉn. Số lượng tinh trùng giảm đi 33% và chất lượng tinh trùng giảm đi 51%.

6. Ướp nước đá lạnh chung quanh bụng 30 phút mỗi ngày có thể làm giảm mỡ bụng

Nghiên cứu từ trường Đại học University of Kentucky cho biết dưới da có hai loại mỡ: mỡ trắng và mỡ nâu. Loại mỡ trắng là loại chứa mỡ để cho... êm, trong khi loại mỡ nâu dùng để đốt ra nhiệt sưởi ấm cho cơ thể. Khi bị lạnh, mỡ trắng sẽ biến dạng thành mỡ nâu!

7. Em bé sanh trong mùa Đông sẽ sống lâu hơn trong những mùa khác:

Nhiệt độ lạnh của mùa Đông khắc nghiệt gây ra tử vong nhiều hơn cho con người ở xứ lạnh so với những người ở xứ ấm. Thí dụ mỗi năm, việc người già từ miền Đông Bắc nước Mỹ trốn lạnh về các tiểu bang miền Nam như Florida hay California đã cứu mạng khoảng 5400 người mỗi mùa Đông như thế. Khí hậu lạnh có thể gây ra sưng phổi hay các loại nhiễm trùng. Tỉ lệ bị đột quỵ tim cũng tăng cao trong những tháng lạnh. Nghiên cứu chung của các trường Đại học UC Irvine, UC Berkeley và University of Mannheim, Germany cho thấy, em bé mang thai trong mùa lạnh sẽ sống lâu hơn và ít bị các bệnh hiểm nghèo xảy ra trong mùa Đông. Lý do dễ hiểu, bé chịu lạnh quen từ trong bụng mẹ!

No comments :

Post a Comment

Hiện tượng “Dưa leo”


Mà các bạn cũng biết ở Việt Nam muốn nắm quyền hành cao thì phải là đảng viên, mà đảng viên theo chỉ thị 15 thì công an không đụng vô được. Nó giống như Thượng phương bảo kiếm của Bao Công đó các bạn! Vậy thì sao? Các bạn kết luận cho bản thân nhé.

Ảnh nghệ thuật : "Đường cong hoa sen”

Giữa sen và cơ thể xuân thì của thiếu nữ Việt có một điểm chung dễ nhận thấy, đó là những đường cong mềm mại, gợi cảm… Có thể cảm nhận rõ nét điều này qua những tác phẩm do họa sĩ / nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định thực hiện: